Hoằng Thanh là một xã bãi ngang ven biển phía đông nam của huyện Hoằng Hoá. Cách trung tâm huyện lỵ 10 km. Phía đông giáp với Biển Đông. Phía tây giáp với Hoằng Ngọc – Hoằng Đông. Phía nam giáp với xã Hoằng Phụ. Phía bắc giáp với xã H.Tiến.
Với tổng diện tích đất tự nhiên là 339.83 ha. thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ thương mại, sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác.Tổng số hộ gia đình: 2389 hộ, dân số 11.561 khẩu.nằm ở vị trí rất thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ thương mại, và khu du lịch sinh thái biển hải tiến , nghề cá, đánh bắt hải sản, sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác.
Hoằng Thanh có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, dân cư được phân bổ theo 06 làng, có 07 thôn. Đảng bộ có 273 Đảng viên sinh hoạt ở 10 chi bộ ( trong đó có 7 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, có 2 trường đạt chuẩn quốc gia là trường Tiểu học và trường trung học).